""TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH" "
Tìm kiếm tin tức
Danh Mục
.
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.598.978
Truy câp hiện tại 145
     Ngày Hen toàn cầu (World Asthma Day - WAD) được tổ chức bởi Tổ chức Toàn cầu phòng chống Hen phế quản...
Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị
Ngày cập nhật 17/09/2021

     Bệnh nhân COVID-19 sau điều trị cần có chế độ ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng, cân đối.

     Theo các chuyên gia, đối với bệnh nhân COVID-19 sau điều trị, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể.

Một số lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị:

     Cung cấp đủ năng lượng, cân đối các nhóm chấtNăng lượng trong khẩu phần sẽ được cung cấp bởi các thực phẩm trong chế độ ăn thuộc 3 nhóm bột đường, đạm và chất béo. 

     Chế độ ăn hợp lý cần cung cấp đủ về số lượng và đảm bảo tỷ lệ hợp lý từ 3 chất sinh năng lượng là đạm (protein) từ 13-20%, chất béo (lipid) từ 20-25% và chất bột đường (glucid) từ 55-65%.

     Ăn đa dạng: Ăn đa dạng, phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. 

     Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ...). Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần.

     Chia nhỏ bữa ăn: Người sau điều trị COVID-19 thường mệt mỏi, chán ăn vì vậy cần ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày (bao gồm bữa chính và bữa phụ), tránh ăn quá no có thể gây khó thở. Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng vì nó khó tiêu.

CN Hồ Thị Huệ - TTYT A Lưới (tổng hợp)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 06/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
07:00: Giao ban đầu tuần
Thứ ba ngày 07/05/2024
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
Cả ngày: Tập huấn trước tẩy giun cho học sinh tiểu học tại huyện A Lưới
Thứ tư ngày 08/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
10:00: Họp Thường trực HĐKHKT ngành thông qua cấu hình, thông số kỹ thuật bàn mổ đa năng của TTYT A Lưới
13:30: Hội thảo khoa học chuyên đề: " Hoạt động quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện, Vi khuẩn đa kháng thuốc và sử dụng kháng sinh hợp lý"; "Thực hiện bình bệnh án và bình đơn thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh"
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
Cả ngày: Tập huấn trước tẩy giun cho học sinh tiểu học tại huyện A Lưới
Thứ năm ngày 09/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
09:00: Sinh hoạt hội đồng người bệnh
16:00: Sinh hoạt chuyên đề điều dưỡng
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
08:00: Tập huấn về công tác CSSK cho đối tượng thuộc ngành LĐ-TB và XH quản lý
08:00: Hội nghị triển khai các chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm
Thứ sáu ngày 10/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
16:00: Họp cuối tuần
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
08:00: Tập huấn chuyên môn tổ chức sàng lọc tăng huyết áp tại cộng đồng
Phó Giám đốc: Lê Đức Quý
14:00: Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 96/2023/NĐ-CP
Thứ bảy ngày 11/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
Cả ngày: Tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng
Chủ nhật ngày 12/05/2024

Chung nhan Tin Nhiem Mang