""TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH" "
Tìm kiếm tin tức
Danh Mục
.
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.629.946
Truy câp hiện tại 107
     Thực hiện kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 06/4/2024 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về Kế hoạch hành động thực hiện...
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều nhãn
Ngày cập nhật 06/06/2018

     Ăn nhãn vượt quá 300g mỗi ngày có thể tăng cân, nóng trong người, dễ bị nổi mụn nhọt...

 

     Nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ 'biến tấu' thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

     Theo các chuyên gia, nhãn tốt cho hệ thần kinh, cải thiện tình trạng mất ngủ và chứng bệnh trầm cảm rất hiệu quả. Nhãn cũng là trái cây rất giàu vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh như cảm cúm và làm đẹp da.

     Bên cạnh đó, nhãn cũng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy. Nhãn còn có thể phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

     Tuy nhiên, nhãn là trái cây có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như bạn không biết cách sử dụng đúng đắn. Do vậy, trước khi ăn nhãn, bạn cần nắm rõ những mặt hại để sử dụng một cách hiệu quả và có lợi cho sức khỏe hơn.

Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ 'biến tấu' thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng (Ảnh minh họa)

Cẩn thận những tác dụng phụ của nhãn

     - Có thể bị động thai: Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của quả nhãn đối với sức khỏe người dùng. Đối với phụ nữ mang thai, những người thường có thể trạng yếu, hay bị nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng thì tuyệt đối tránh sử dụng loại quả này.

     Nếu bà mẹ mang thai ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra bệnh nóng trong, đau bụng, ra huyết và thậm chí có thể dẫn tới bị động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn, nhất là thai phụ 7 - 8 tháng thì tuyệt đối kiêng loại quả này.

     - Gây nóng trong cơ thể: Không chỉ phụ nữ mang thai, những người ăn quá nhiều nhãn trong mùa hè cũng có thể bị nóng trong. Nguyên do là nhãn có tính ấm, thường làm cơ thể bị nóng trong và có thể bị mọc mụn giống như một số loại quả mùa hè khác như mít, quả vải, dứa…

     Chính vì vậy, những người thường xuyên bị nóng trong, làn da hay bị mọc mụn thì cũng nên hạn chế ăn nhãn để cơ thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

     - Dễ tăng cân và tăng đường huyết: Nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn nhãn thường xuyên, bạn đã vô tình cung cấp khá nhiều lượng đường cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng ăn hoa quả thay cơm, trong đó có nhãn thì sẽ giúp giảm cân.

     Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, việc sử dụng những loại trái cây chứa nhiều đường có thể khiến bạn bị tăng cân. Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân, thay vì lựa chọn nhãn và những trái cây có vị ngọt, bạn hãy chọn những loại hoa quả ít đường hơn như củ đậu, cà chua, dưa chuột...

Nếu bạn ăn 300g nhãn mỗi ngày, nó sẽ cũng cấp cho bạn một lượng chất tương đương 1,5 bát cơm cho cơ thể (Ảnh minh họa)

     Ngoài ra, ăn quá nhiều nhãn sẽ làm đường huyết trong cơ thể tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm tới sức khỏe. Do vậy, những người vốn bị tiểu đường thì không nên ăn nhãn nhiều.

Cách ăn nhãn tốt cho sức khỏe

     Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày. Với mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả. Nếu ăn vượt quá lượng cho phép, bạn dễ bị nóng trong, dẫn tới nổi mề đay, rôm sảy.

     Ngoài ra, nếu bạn ăn 300g nhãn mỗi ngày, nó sẽ cũng cấp cho bạn một lượng chất tương đương 1,5 bát cơm cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu ăn nhãn quá nhiều cũng sẽ khiến cơ thể bạn mất cân đối, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe.

     Khi mua nhãn, bạn nên chọn mua nhãn có cả cành lá tươi tốt, vỏ nhãn có màu vàng sậm. Nhãn có cùi dày, mọng nước và hạt nhỏ là nhãn ngon. Những quả nhãn mẫu mã to đẹp, cùi rất dày nhưng vị nhạt nhẽo thường là nhãn Trung Quốc. Nên ăn hết nhãn trong ngày để đảm bảo quả luôn được tươi ngon.

 

CN Huệ - Tổ T3G A Lưới (tổng hợp)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 13/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
Cả ngày: Tập huấn Phòng chống suy dinh dưỡng năm 2024
07:00: Giao ban đầu tuần
14:00: Tập huấn KSK tuyển sinh quân sự năm 2024
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
Cả ngày: Diễn tập phương án xử lý tình huống khủng bố xâm nhập qua biên giới vào địa bàn huyện A Lưới năm 2024
Thứ ba ngày 14/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
Cả ngày: Khám sức khỏe tuyển sinh quân sự năm 2024
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
Cả ngày: Diễn tập phương án xử lý tình huống khủng bố xâm nhập qua biên giới vào địa bàn huyện A Lưới năm 2024
Thứ tư ngày 15/05/2024
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
Cả ngày: Diễn tập phương án xử lý tình huống khủng bố xâm nhập qua biên giới vào địa bàn huyện A Lưới năm 2024
Phó Giám đốc: Lê Đức Quý
Cả ngày: Tập huấn “ Nâng cao chất lượng dữu liệu giám sát bệnh truyền nhiễm”
Thứ năm ngày 16/05/2024
Phó Giám đốc: Dương Minh Trí
08:00: Tập huấn Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
Phó Giám đốc: Lê Đức Quý
Cả ngày: Tập huấn “ Nâng cao chất lượng dữu liệu giám sát bệnh truyền nhiễm”
Thứ sáu ngày 17/05/2024
Giám đốc: Hồ Bách Thắng
16:00: Họp cuối tuần
Thứ bảy ngày 18/05/2024
Chủ nhật ngày 19/05/2024

Chung nhan Tin Nhiem Mang